บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science Experiences Management for Early Childhood
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์ จินตนา สุขสำราญ
วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2557
ครั้งที่ 14 เวลาเรียน 08.30-12.20
เวลาเข้าสอน 13.00น.เวลาเรียน 12.58น.เวลาเลิกเรียน13.20น.
Knowledge :
วันนี้อาจารย์ให้นักศึกษาอ่านศึกษางานวิจัยของตนเองและแนะนำการสรุป งานวิจัย โดยสรุปหัวข้อใจความสำคัญ หรือนิยามของงานวิจัยและ โทรทัศน์ครู ที่มีการส่งเสริมและแก้ไขได้ด้วยวิธีใดและมีขั้นตอนอย่างไร
Activities in class>>
กิจกรรมที่ 1.การทำวาฟเฟิล
Equipment,Ingredient 1.แป้งวาฟเฟิล 2.ไข่ไก่
3.เนย 4.มากะรีน(เนย)
5.ที่ตีแป้ง ที่ตวง แปลงทาเนย จาน 6.ถ้วย
7.แก้ว
8.นม,น้ำ 9.เตาอบวาฟเฟิล
การทำกจิกรรมนี้ แบ่งกลุ่ม 4กลุ่ม และแจกอุปกรณ์ส่วนผสมให้แต่ล่ะกลุ่มเท่าๆกัน
วิธีทำ: เตรียมอุปกรณ์และส่วนผสม
1.เทนมลงแป้ววาฟเฟิล 2.ตีให้เข้ากัน
3.เท ไข่ไก่ลงไป 4.ตามด้วยน้ำ
5.และชีส 6.ตีให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย
7.ทาเนยลงเตาอบเวฟเฟิล 8.เทแป้งที่ปรุงเสร็จแร้วลงเตาอบ
ขนมอบวาฟเฟิล
กิจกรรมที่ 2.การนำเสนอแผน(แก้ไข)
หน่วย สับปะรด
จะให้เด็กจับภาพ ระหว่าง ประโยชน์และข้อเสียของสับปะรด
เช่น ประโยชน์ทำเป็นไอศครีม แยม ลูกอม
ข้อเสีย ท้องเสีย ฟันผุ ร้อนใน
หน่วย ดิน
สอนเรื่อง จับคู่ 1 ต่อ 1
จำนวนไหนที่หมดก่อน แสดงว่าน้อยกว่า
จำนวนที่ยังเหลือ แสดงว่ามีมากกว่า
Teaching Techniques: อาจารย์จะมีการอธิบาย เพื่อให้เกิดความเข้าใจก่อนเสมอในการทำกิจกรรม และให้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกัน
Evaluation :
ประเมินตนเอง : มีความพร้อมในการเรียน มารอก่อนเวลา และทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆในชั้นเรียน
ประเมินเพื่อน : มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมในชั้นเรียน เกิดสามัคคีในกลุ่ม
ประเมินอาจารย์ : มีคำแนะนำให้นักศึกษาตลอดเวลา
ควรจะสรุปการนำเสนองานวิจัยและโทรทัศน์ครูเพื่อเป็นตัวอย่างจะได้นำไปปรับปรุงแผนนะคะ
ตอบลบมีการจัดลำดับขั้นตอนการประกอบอาหารดีมากคะแต่แก้ไขชื่อเครื่องปรุงบางอย่างนะคะเช่น
ที่เป็นก้อนนั้นคือเนย ส่วนเป็นกระปุกสำหรับทาที่เตาเรียกว่ามากะรีนคะ